Xây dựng phương án cho hộ nghèo vượt khó, hộ mới thoát nghèo vay mới

Thứ sáu 09/04/2021 10:25

(Chinhphu.vn)- Các đơn vị thuộc NHCSXH tỉnh Phú Yên cần xây dựng phương án để xem xét, đánh giá các đối tượng hộ nghèo vượt khó, hộ mới thoát nghèo để tiếp tục cho vay mới; báo đảm đúng đối tượng thụ hưởng.

Quang cảnh cuộc họp.

Đó là yêu cầu của Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban đại diện HĐQT NHCSXH Phú Yên Trần Hữu Thế tại cuộc họp sơ kết hoạt động quý I, triển khai hoạt động quý II/2021 của Ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh tổ chức ngày 8/4.

Báo cáo tại cuộc họp, ông Hồ Văn Thục, Giám đốc NHCSXH tỉnh Phú Yên cho biết, tổng dư nợ của đơn vị đến 31/3/2021 đạt gần 3.154 tỷ đồng, tăng hơn 61 tỷ đồng so với đầu năm, hoàn thành 31,6% kế hoạch tăng trưởng được giao.

Với 2.248 tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) đang hoạt động, dư nợ bình quân hơn 1,4 tỷ đồng/tổ, trong đó có 1.957 tổ không có nợ quá hạn. Một số đơn vị có tỷ lệ tăng trưởng dư nợ cao so với đầu năm như: TP Tuy Hòa, Tây Hòa, Tuy An, TX Sông Cầu…

Trong quý I/2021, NHCSXH tỉnh tập trung giải ngân đáp ứng kịp thời nhu cầu vay vốn cho hơn 1.950 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo để đầu tư phát triển, sản xuất chăn nuôi; tạo việc làm hơn 1.400 lao động; hơn 2.600 học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vay vốn học tập; xây dựng hơn 3.650 công trình nước sạch, công trình vệ sinh ở nông thôn; gần 1.200 hộ vùng khó khăn được vay vốn sản xuất kinh doanh…

Tuy nhiên, một số chỉ tiêu thực hiện vẫn còn hạn chế, trong đó tổng nợ quá hạn và khoanh nợ chiếm 0,57% tổng dự nợ, tăng hơn 2 tỷ đồng so với đầu năm; chất lượng hoạt động tín dụng ở một số địa phương còn thấp; nhiều trường hợp nợ quá hạn phát sinh tăng do hộ vay vốn còn dư nợ bỏ đi khỏi địa phương gây khó khăn cho công tác thu hồi nợ…

Nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, các đơn vị tập trung huy động vốn tăng tối thiểu 30 tỷ đồng so với quý I/2021. Thực hiện giải ngân từ nguồn vốn thu hồi và chỉ tiêu kế hoạch năm 2021 các chương trình cho vay đạt kế hoạch, dư nợ quý II/2021 tăng 80 tỷ đồng so với quý I, đáp ứng kịp thời nhu cầu vay vốn hộ nghèo và đối tượng chính sách.

Tập trung nâng cao chất lượng tín dụng, tăng cường đôn đốc xử lý thu nợ, không để nợ quá hạn phát sinh tăng so đầu năm, tỷ lệ nợ quá hạn dưới 0,17%; xử lý đôn đốc thu dần nợ khoanh đến hạn có khả năng trả giảm 15% so với đầu năm.

Phát biểu kết luận cuộc họp, ông Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Trần Hữu Thế  thống nhất với các nhiệm vụ triển khai trong quý II/2021 của NHCSXH Phú Yên.

Ông Trần Hữu Thế lưu ý các đơn vị của  NHCSXH tỉnh cần xây dựng phương án để xem xét, đánh giá các đối tượng hộ nghèo vượt khó, hộ mới thoát nghèo để tiếp tục cho vay mới. Trong quá trình rà soát, phân loại đối tượng phải bám sát các quy định của Trung ương và tình hình thực tế của địa phương nhằm đảm bảo chọn đúng đối tượng được thụ hưởng chính sách, đồng thời tránh được các trường hợp lợi dụng chính sách để trục lợi.

Bên cạnh đó, các đơn vị cần phối hợp với cơ quan chức năng cập nhật hồ sơ dữ liệu dân cư, đây cũng là giải pháp giúp quản lý tốt các đối tượng được vay vốn.

Theo Cổng TTĐT tỉnh Phú Yên

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh