Tiếp tục chuyển vốn đến hộ mới thoát nghèo

Chủ nhật 04/04/2021 10:00

(Chinhphu.vn) - Thực hiện Quyết định 02/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và hướng dẫn của NHCSXH Trung ương,  từ 30/3, NHCSXH Phú Yên tổ chức nhiều phiên giao dịch giải ngân vốn cho hộ mới thoát nghèo.

Ngày 30/3, anh Nguyễn Văn Túy (thôn Ngọc Phong, xã Hòa Kiến) đến nhận vốn vay dành cho hộ mới thoát nghèo tại điểm giao dịch xã Hòa Kiến, TP. Tuy Hòa.

Giải cơn “khát” vốn

 Sáng 30/3, tại UBND xã Hòa Kiến (TP. Tuy Hòa), khi NHCSXH Phú Yên tổ chức phiên giao dịch giải ngân vốn cho hộ mới thoát nghèo.

Bà Cao Thị Dư (thôn Tường Quang, xã Hòa Kiến) cho biết trước đây, bà được vay 30 triệu đồng vốn hộ mới thoát nghèo về nuôi bò. Đầu năm 2021 là đến hạn trả nợ, bà đã trả nợ vốn vay mà lòng không vui vì trước đó, Tổ trưởng Tổ TKVV rồi cán bộ Hội Phụ nữ cho biết chương trình cho vay hộ mới thoát nghèo sẽ kết thúc vào ngày 31/12/2020.

Nhưng cách đây 1 tháng, Tổ trưởng thông báo chương trình được tiếp tục giải ngân từ ngày 30/3, rồi hướng dẫn làm thủ tục vay vốn chương trình này. Ngày 30/3, bà đến nhận vốn để tiếp tục mua bò về nuôi.

Theo bà Dư, ở nông thôn, ngoài làm ruộng thì người dân chủ yếu nuôi bò để có vốn tích lũy. Gia đình bà vay vốn NHCSXH để mua bò, nuôi 2 năm rồi bán thì lãi được 15 triệu đồng/con. Nếu làm ruộng hay buôn bán nhỏ lẻ hàng ngày thì một lúc không thể kiếm được số tiền nhiều như thế.

 Cũng trong sáng 30/3, sau khi nhận 30 triệu đồng vốn hộ mới thoát nghèo do cán bộ NHCSXH Phú Yên giải ngân, anh Nguyễn Văn Túy (thôn Ngọc Phong, xã Hòa Kiến) nhanh chóng về nhà để giao tiền cho người bán bò.  Anh cho biết dùng số tiền này mua 2 con bò nhỏ để nuôi và số vốn vừa được vay là rất kịp thời.

Theo ông Lê Trọng Khoan, Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Sơn Hòa, ngay khi Chính phủ có chủ trương tiếp tục cho vay hộ mới thoát nghèo và NHCSXH Phú Yên có chỉ đạo về việc triển khai, đơn vị đã chỉ đạo cán bộ tín dụng phụ trách địa bàn phối hợp với ban giảm nghèo và các hội đoàn thể cấp xã tuyên truyền đến ban quản lý tổ tiết kiệm và vay vốn trong cuộc họp giao ban để thông tin đến các đối tượng thụ hưởng chính sách.

Bên cạnh đó, đơn vị cũng phối hợp với địa phương rà soát nhu cầu vốn của người dân để đề xuất tỉnh bổ sung vốn. Trong ngày 30/3, Phòng giao dịch NHCSXH huyện Sơn Hòa đã tổ chức giao dịch tăng cường tại xã Sơn Long và Sơn Nguyên để kịp thời giải ngân vốn cho hộ mới thoát nghèo.

Tạo đà giảm nghèo bền vững

 Mới đây, NHCSXH Việt Nam đã bổ sung cho NHCSXH Phú Yên 20 tỉ đồng vốn chương trình hộ mới thoát nghèo để đáp ứng nhu cầu vay vốn này của người dân trên địa bàn tỉnh.

Ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh đã phân bổ vốn về các địa phương. Cụ thể, TX Sông Cầu và 2 huyện Tuy An, Phú Hòa, mỗi nơi 3 tỉ đồng; TP. Tuy Hòa, TX. Đông Hòa và các huyện Sơn Hòa, Đồng Xuân, Tây Hòa, mỗi nơi 2 tỉ đồng; huyện Sông Hinh được phân bổ 1 tỉ đồng.

 Theo NHCSXH Phú Yên, đối tượng được vay vốn chương trình tín dụng hộ mới thoát nghèo là hộ gia đình đã từng là hộ nghèo, hộ cận nghèo, qua điều tra, rà soát hàng năm có thu nhập bình quân đầu người cao hơn chuẩn cận nghèo theo quy định của pháp luật hiện hành, được UBND cấp xã xác nhận và thời gian kể từ khi ra khỏi danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo tối đa là 3 năm.

Thủ tục vay đơn giản, không cần thế chấp tài sản, trình tự vay và trả lãi, gốc tương tự như các chương trình tín dụng chính sách khác mà hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác đã từng được áp dụng nên rất thuận lợi đối với hộ mới thoát nghèo.

Mức cho vay chương trình này hiện nay tối đa là 100 triệu đồng/hộ, lãi suất 8,25%/năm; thời gian vay không quá 5 năm…

Chị Phan Thị Họa Mi, Chủ tịch Hội LHPN xã Hòa Kiến cho rằng nguồn vốn và chủ trương tiếp tục cho vay hộ mới thoát nghèo đến rất đúng lúc, hội cũng mừng mà người dân cũng mừng. Bởi đối với những hộ mới thoát nghèo hoặc thoát cận nghèo, đời sống của họ còn rất chật vật.

Nếu Chính phủ ngừng hẳn chương trình cho vay hộ mới thoát nghèo, người dân chỉ còn trông chờ vào nguồn vốn hỗ trợ tạo việc làm nhưng vốn này thường rất ít ỏi, không đáp ứng đủ nhu cầu vay. Mong muốn của Hội LHPN cũng như người dân là chương trình này kéo dài để các hộ mới thoát nghèo có điều kiện phát triển kinh tế vững vàng hơn.

 Ông Hồ Văn Thục, Giám đốc NHCSXH Phú Yên cho biết đơn vị đã chỉ đạo các phòng giao dịch trực thuộc tiếp tục thực hiện giải ngân chương trình cho vay hộ mới thoát nghèo, bảo đảm kịp thời, đúng quy định, đồng hành giúp hộ vay thoát nghèo bền vững, tránh tái nghèo cũng như tránh nguy cơ sa vào tín dụng đen khi thiếu vốn.

BT

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh