Thấy được khó khăn của hộ nghèo

Thứ năm 10/09/2020 10:00

(Chinhphu.vn)-Những năm qua, nguồn vốn tín dụng ưu đãi được triển khai qua hệ thống Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Lạng Sơn đã kịp thời tiếp sức cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách trong sản xuất, kinh doanh. Qua đó, giúp họ vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống, từng bước vươn lên thoát nghèo.

Hội viên CCB xã Lâm Sơn, huyện Chi Lăng sử dụng vốn vay ưu đãi để phát triển nuôi ong

Là một trong những huyện còn khó khăn của tỉnh, nhiều năm qua, NHCSXH huyện Văn Quan đã triển khai hiệu quả các chương trình cho vay vốn ưu đãi với hộ nghèo và các đối tượng chính sách.

Đến nay, tổng dư nợ các chương trình tín dụng do NHCSXH huyện Văn Quan triển khai đạt trên 328 tỷ đồng với 7.006 lượt hộ đang sử dụng vốn.

Ông Hoàng Tuấn Nghị, Phó Giám đốc Phòng Giao dịch NHCSXH huyện cho biết từ năm 2016 đến nay, đơn vị đã giải ngân trên 577 tỷ đồng giúp các hộ có vốn phát triển chăn nuôi, trồng rừng, kinh doanh dịch vụ… Từ đó, đóng góp vào công tác giảm nghèo, đưa tỷ lệ hộ nghèo của huyện năm 2019 còn 16,11%, giảm trên 18% so với năm 2016.

Trước đây, gia đình bà Hoàng Thị Mến (thôn Bản Chặng, xã Hữu Lễ) thuộc diện hộ nghèo, nhờ được vay vốn ưu đãi để phát triển kinh tế đến nay đã thoát nghèo. Bà Mến chia sẻ: “Năm 2014, được tổ tiết kiệm và vay vốn thôn, Hội Phụ nữ xã tuyên truyền về các chương trình cho vay ưu đãi của NHCSXH, tôi đã vay 50 triệu đồng để trồng, chăm sóc rừng hồi, bạch đàn. Đến nay, rừng bạch đàn đã được khai thác và một số diện tích cây hồi cho thu hoạch giúp gia đình nâng cao thu nhập, có vốn để đầu tư trồng quýt, chăn nuôi bò, cuộc sống gia đình ngày càng ổn định. Để thoát nghèo bền vững, sau khi trả hết nợ ngân hàng, năm 2020, tôi tiếp tục vay 100 triệu đồng để phát triển rừng”.

Cùng với Văn Quan, những năm qua, nhiều gia đình ở 11 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh đã được vay vốn kịp thời để phát triển sản xuất, kinh doanh. Đến nay, toàn tỉnh có 2.205 tổ tiết kiệm và vay vốn với 88.500 lượt hộ đang vay vốn, tổng dư nợ trên 3.044 tỷ đồng, tăng 667 tỷ đồng so với thời điểm 31/12/2016.

Một trong những hỗ trợ kịp thời của NHCSXH tỉnh Lạng Sơn với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác đáng chú ý là từ đầu năm 2020 đến nay, dịch Covid-19 có những diễn biến phức tạp gây ảnh hưởng nhiều đến đời sống, sản xuất của người dân.

Thấy được khó khăn của bà con trong giai đoạn này, đồng hành với người dân, NHCSXH tỉnh đã tích cực giải ngân hỗ trợ kịp thời vốn cho quá trình sản xuất. Theo đó, chi nhánh tăng lượng giải ngân vốn cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác để người dân trên địa bàn tỉnh có vốn duy trì, mở rộng sản xuất.

Với sự hỗ trợ kịp thời về nguồn vốn trong thời điểm sản xuất, kinh doanh gặp nhiều khó khăn, bà con nông dân, các hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh đã có điều kiện tái sản xuất, duy trì hoạt động kinh doanh phù hợp. Ví dụ như: chăn nuôi gia súc, gia cầm; trồng, chăm sóc rừng, cây ăn quả; kinh doanh dịch vụ cung cấp các mặt hàng nhu yếu phẩm phục vụ đời sống người dân…

Bà Hoàng Thị Tâm (thôn Quyết Thắng, xã Thiện Tân, huyện Hữu Lũng) chia sẻ: “Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của gia đình tôi cũng như nhiều người dân nông thôn. Gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo nay càng khó khăn hơn bởi trồng rau, nuôi gà nhưng không tiêu thụ được hoặc bán không được giá. Cuối tháng 3/2020, nhờ được tiếp cận vốn vay của NHCSXH với số tiền 50 triệu đồng để đầu tư trồng, chăm sóc rừng keo nên gia đình tôi yên tâm sản xuất’’.

Hiện nay, NHCSXH tỉnh Lạng Sơn đang quản lý 15 chương trình tín dụng chính sách với tổng dư nợ đạt 2.941,763 tỷ đồng cho 89.889 lượt hộ vay (tăng 53,342 tỷ đồng so với đầu năm 2020).

Cùng với hỗ trợ vốn, NHCSXH tỉnh đã thực hiện cơ chế xoay vòng vốn linh hoạt hơn để hỗ trợ người dân trong quá trình trả lãi, trả nợ. Ông Phạm Mạnh Hà, Phó Giám đốc Chi nhánh NHCSXH tỉnh cho biết: Chi nhánh đã chỉ đạo phòng giao dịch các huyện, thành phố kịp thời nắm bắt tình hình dịch bệnh, phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị – xã hội nhận ủy thác để rà soát, đánh giá mức độ thiệt hại của các hộ vay. Từ đó, thực hiện các biện pháp như: gia hạn nợ, điều chỉnh kỳ hạn nợ, cho vay bổ sung để khôi phục sản xuất, hướng dẫn các hộ vay bị rủi ro do dịch đủ điều kiện xử lý rủi ro lập hồ sơ và đề nghị xử lý rủi ro do nguyên nhân khách quan theo quy định…

Tính từ tháng 2/2020 đến giữa tháng 4/2020, chi nhánh NHCSXH tỉnh đã gia hạn nợ cho 138 khách hàng với số tiền 4,270 tỷ đồng. Bên cạnh đó, trong giai đoạn cao điểm của dịch Covid-19, từ ngày 1/4/2020 đến hết ngày 15/4/2020, những món vay đến hạn vào ngày giao dịch theo lịch cố định được tự động điều chỉnh sang kỳ giao dịch của tháng liền kề. Thông qua các biện pháp đó, giúp các hộ vay giảm bớt gánh nặng, có thêm thời gian chuẩn bị trong giai đoạn khó khăn này.

Là một hộ vay được điều chỉnh kỳ hạn nợ, bà Dương Thị Yên, tổ 4, khối 10, phường Tam Thanh, thành phố Lạng Sơn cho biết: “Gia đình tôi kinh doanh hàng tạp hóa, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên khoảng 1 tháng nay, lượng khách giảm nhiều so với trước, thu nhập từ đó cũng giảm. Ngày 10/4/2020 đến hạn trả nợ gốc cho NHCSXH nhưng gia đình tôi được điều chỉnh kỳ hạn nợ thêm 1 tháng, qua đó giúp gia đình tôi có thêm thời gian để xoay vốn trả ngân hàng”.

Ông Phạm Mạnh Hà, Phó Giám đốc Chi nhánh NHCSXH tỉnh cho biết: Để thực hiện hiệu quả công tác quản lý, góp phần chuyển tải nguồn vốn tín dụng ưu đãi đến người dân nhanh chóng, kịp thời, hằng năm, chi nhánh luôn chủ động tham mưu cho Ban đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH tỉnh về kế hoạch tổ chức, triển khai các chương trình tín dụng; phối hợp với các tổ chức chính trị – xã hội nhận ủy thác và các đơn vị liên quan cho vay đúng đối tượng, hiệu quả; kiểm tra thường xuyên các hộ vay. Nhờ thực hiện đồng bộ các biện pháp, hầu hết các hộ vay đều sử dụng vốn đúng mục đích, có hiệu quả, trả nợ và lãi đúng hạn, tỷ lệ nợ quá hạn giảm từ 0,18% (năm 2015) xuống còn 0,07% (năm 2020); thu nợ đến hạn bình quân đạt trên 90%; thu lãi đạt 99%.

Hiện nay, nguồn vốn cho vay của NHCSXH chủ yếu được đầu tư vào nông nghiệp, nông dân, nông thôn, dư nợ ở lĩnh vực này chiếm khoảng 88% tổng dư nợ. Cùng với cả nước chống dịch Covid-19, công tác hỗ trợ vốn và các biện pháp gia hạn nợ, điều chỉnh kỳ hạn nợ của NHCSXH tỉnh đã góp phần hỗ trợ hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, đặc biệt người dân nông thôn vượt qua khó khăn.

Kim Huyền

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh