NHCSXH các địa phương triển khai nhiệm vụ quý II

Thứ sáu 16/04/2021 10:00

(Chinhphu.vn) – Làm tốt công tác tuyên truyền về chính sách vay vốn; thực hiện tốt kế hoạch vốn tín dụng; kéo giảm tỷ lệ nợ quá hạn; nâng cao chất lượng tín dung chính sách… là những vấn đề quan trong được đề cập trong kế hoạch triển khai nhiệm vụ quý II/2021 của NHCSXH các tỉnh, thành phố.

B

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Nguyễn Thị Bé Mười phát biểu kết luận phiên họp.

Ban đại diện Hội đồng quản trị CSXH  tỉnh Bến Tre vừa tổ chức phiên họp thường kỳ, đánh giá kết quả hoạt động quý I/2021 và đề ra phương hướng, nhiệm vụ quý II.

Tại phiên họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Bé Mười, Trưởng Ban đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH tỉnh đánh giá cao kết quả hoạt động của NHCSXH tỉnh trong quý I/2021.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Bé Mười đề nghị NHCSXH tỉnh tiếp tục quan tâm, làm tốt công tác tuyên truyền về chính sách vay vốn với hộ nghèo và đối tượng chính sách.

Tiếp tục tổ chức triển khai thực hiện tốt kế hoạch vốn tín dụng được Tổng Giám đốc Ngân hàng CSXH giao trong năm 2021. Phấn đấu kéo giảm tỷ lệ nợ quá hạn đạt mức bình quân toàn hệ thống.

Các thành viên Hội đồng quản trị NHCSXH tỉnh cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, chỉ đạo sát sao hơn nữa theo chức năng nhiệm vụ được phân công. Tiếp tục thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động các Tổ vay vốn tại cơ sở. Tập trung thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát; chú trọng nâng cao chất lượng kiểm tra giám sát.

Theo bà Trần Lam Thùy Dương, Phó Giám đốc phụ trách NHCSXH tỉnh Bến Tre, trong quý I/2021, Ban đại diện các cấp đã chủ động phối hợp với các cấp, các ngành và các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các giải pháp nhằm đáp ứng kịp thời nhu cầu vay vốn của các đối tượng chính sách; tích cực chỉ đạo giải ngân các chương trình tín dụng; nguồn vốn nhận ủy thác đầu tư tại địa phương tăng hơn 14 tỷ đồng so đầu năm, đạt 149,97% chỉ tiêu kế hoạch.

Vốn tín dụng đã giúp 8.027 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn, góp phần thu hút, tạo việc làm cho 807 lao động; hỗ trợ 129 lượt học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vay vốn; xây dựng 4.471 công trình cung cấp nước sạch.

Đồng thời, đã góp phần thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách, mục tiêu, nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước đã đề ra, tập trung tạo việc làm ổn định, giảm nghèo bền vững, đảm bảo an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới, ổn định chính trị và phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Tiếp tục tham mưu bổ sung vốn vay

Theo NHCSXH Phú Yên, trong quý I/2021, khi địa phương ủy thác  34 tỉ đồng vốn, NHCSXH Việt Nam đã đối ứng ngay 34 tỉ đồng vốn hỗ trợ tạo việc làm cho Phú Yên, cộng với số tiền lãi hơn 2 tỉ đồng từ chương trình cho vay này, NHCSXH Phú Yên có được 70 tỉ đồng để cho vay hỗ trợ tạo việc làm trên địa bàn tỉnh.

ông Hồ Văn Thục, Giám đốc NHCSXH Phú Yên cho biết năm qua, dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, cộng với thiên tai, dịch bệnh xảy ra trên cây trồng, vật nuôi làm người dân Phú Yên gặp rất nhiều khó khăn, trong đó, những đối tượng yếu thế như người nghèo, cận nghèo, mới thoát nghèo, người dân ở vùng đặc biệt khó khăn... bị ảnh hưởng nhiều nhất. Do đó, việc các huyện, thị xã, thành phố sớm trích ngân sách ủy thác NHCSXH ngay từ đầu năm cho thấy sự quan tâm rất lớn của cấp ủy, chính quyền địa phương đối với người dân trên địa bàn.

Đây thực sự là đòn bẩy để tạo việc làm cho người dân, giúp họ có điều kiện giảm nghèo bền vững.

Ông Thục cho biết thêm hiện nay, một số địa phương vẫn chưa chuyển đủ vốn ủy thác theo chỉ tiêu UBND tỉnh giao. Bên cạnh đó, nhu cầu vay vốn hỗ trợ tạo việc làm của người dân còn rất lớn, trong khi nguồn vốn bố trí của Trung ương có hạn. Do đó, thời gian tới, Chi nhánh NHCSXH tỉnh sẽ chủ động phối hợp với các sở, ngành có liên quan tham mưu các địa phương tiếp tục quan tâm, chuyển nguồn vốn ủy thác sang NHCSXH để cho vay, đáp ứng kịp thời nhu cầu vay vốn cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn.

NHCSXH Phú Yên cho biết tính đến 31/3/2021, tổng nguồn vốn ủy thác từ ngân sách địa phương là 145,5 tỉ đồng, tăng hơn 36,2 tỉ đồng so với đầu năm, chiếm 4,6% tổng nguồn vốn. Trong đó, ngân sách tỉnh 91,5 tỉ đồng; ngân sách các huyện, thị xã, thành phố là 54 tỉ đồng. Từ nguồn vốn này, NHCSXH đã giải ngân kịp thời, đúng đối tượng thụ hưởng.

NHCSXH TP. Hải Phòng triển khai nhiệm vụ quý II/2021.

Xử lý rốt ráo nợ quá hạn, nâng cao chất lượng tín dụng chính sách

Ban Đại diện Hội đồng quản trị (HĐQT) NHCSXH) TP. Hải Phòng vừa tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả hoạt động quý I và phương hướng nhiệm vụ quý II/2021.

Đồng chí Lê Anh Quân, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố, Trưởng ban đại diện HĐQT NHCSXH thành phố chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị có các thành viên Ban đại diện HĐQT NHCSXH thành phố.

Thời gian qua, Ban đại diện HĐQT NHCSXH thành phố đã bám sát nội dung nghị quyết, quyết định của HĐQT và Ban đại diện HĐQT để chỉ đạo các Ban đại diện HĐQT NHCSXH quận, huyện thực hiện tốt các chương trình tín dụng ưu đãi. Tiếp tục tích cực tham mưu cho Thành ủy, UBND thành phố chỉ đạo cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp thực hiện hiệu quả hơn nữa Chỉ thị 40-CT/TW và Thông tri số 11-TT/TƯ về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội. Chỉ đạo NHCSXH phối hợp với các Sở, ban ngành liên quan báo cáo UBND thành phố ban hành các Quyết định về việc phân bổ dự toán ngân sách địa phương năm 2021 bổ sung nguồn vốn cho vay ủy thác qua NHCSXH chi nhánh Hải Phòng. Quý I/2021, đã chuyển 21.200 triệu đồng từ nguồn vốn ngân sách địa phương chuyển sang ủy thác cho NHCSXH để thực hiện cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác.

Trong quý I/2021, đồng vốn chính sách tín dụng ưu đãi đã giúp cho các hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng chính sách tiếp cận đồng vốn tín dụng ưu đãi để hoạt động dịch vụ, sản xuất kinh doanh.

Cụ thể, giúp cho 100 hộ gia đình vay vốn trang trải chi phí học tập cho học sinh, sinh viên mới nhập học; 2.911 hộ gia đình xây dựng công trình nước sạch, công trình vệ sinh đảm bảo môi trường; 804 khách hàng vay vốn, duy trì và tạo việc làm; 22 hộ nghèo được hỗ trợ vay vốn xây mới, sửa chữa nhà để ở theo Nghị quyết 52/2019/NQ-HĐND. Tại nhiều địa phương đã xây dựng được các mô hình phát triển kinh tế điển hình, thúc đẩy hội viên thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết tương trợ, giúp đỡ nhau giảm nghèo…

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, hoạt động của NHCSXH còn một số hạn chế như sự phối hợp giữa các tổ chức chính trị xã hội còn chưa tốt; các biện pháp xử lý thu hồi nợ còn thiếu kiên quyết; việc xác nhận bổ sung hộ nghèo còn gặp nhiều khó khăn…

Qua nghe báo cáo và ý kiến phát biểu của các Thành viên Ban đại diện HĐQT NHCSXH thành phố, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Hải Phòng Lê Anh Quân ghi nhận những kết quả NHCSXH đã đạt được trong thời gian qua. Qua đó đã đóng góp tích cực vào công tác an sinh xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Thời gian tới, ông Lê Anh Quân yêu cầu NHCSXH phối hợp chặt chẽ với các tổ chức hội, đoàn thể nhận ủy thác cho vay để xử lý các khoản nợ quá hạn, nâng cao chất lượng tín dụng, hạn chế tỷ lệ nợ quá hạn phát sinh; tăng cường và nâng cao chất lượng công tác kiểm tra, trong đó tập trung kiểm tra các đơn vị còn tồn tại, khó khăn và kiểm tra sử dụng vốn của người vay nhằm kịp thời phát hiện và xử lý các tiêu cực phát sinh; thường xuyên tổ chức tập huấn cho cán bộ hội, ban quản lý tổ tiết kiệm và vay vốn.

Cùng với đó, NHCSXH cần chú trọng rà soát các chương trình tín dụng tại địa phương, làm tốt công tác tham mưu, đề xuất thành phố ban hành những chính sách phù hợp với giai đoạn và thực tiễn của địa phương, phát huy hiệu quả của nguồn vốn.

BT

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh