Kênh dẫn vốn xóa nghèo quan trọng, hữu hiệu, tin cậy ở Cà Mau

Thứ sáu 25/09/2020 08:00

(Chinhphu.vn)- Những năm qua, từ nguồn vốn vay của NHCSXH tỉnh Cà Mau, nhiều hộ nghèo, hộ khó khăn ở nông thôn tích cực phát triển sản xuất; lo chuyện học hành, vun đắp tương lai cho con em mình.

Nhờ được vay vốn NHCSXH, bà Lâm Mỹ Ngôn ấp Bàu Sen (xã Tân Duyệt, huyện Đầm Dơi, Cà Mau) có tiền mua con giống, cải tạo vuông tôm, phát triển kinh tế, tăng thu nhập.

Chi nhánh NHCSXH tỉnh góp phần đáng kể vào việc thực hiện các mục tiêu quốc gia về giảm nghèo, giải quyết việc làm, đảm bảo an sinh xã hội và xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh.

Tính đến cuối tháng 8/2020,  tổng dư nợ nguồn vốn tín dụng NHCSXH trên toàn tỉnh Cà Mau đạt 2.656 tỷ đồng, với 120.786 khách hàng còn dư nợ của 20 chương trình tín dụng.

Bên cạnh đó, nguồn vốn được uỷ thác qua các hội, đoàn thể giúp nhân dân trên địa bàn được tiếp cận, thụ hưởng các chính sách tín dụng ưu đãi của Chính phủ, lào một kênh dẫn vốn quan trọng, hữu hiệu, tin cậy đối với nhân dân và cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương.

Minh chứng về điều này có thể kể ra rất nhiều.

Tại khóm 6 (thị trấn Đầm Dơi, huyện Đầm Dơi), trước khi vay vốn NHCSXH, gia đình ông Nguyễn Quang là hộ nghèo. Gia đình có 5 khẩu, ông Quang là lao động chính, thu nhập chính của gia đình chỉ trông vào việc mua bán ve chai và 4 công vuông đất. Gia đình gặp nhiều khó khăn hơn từ khi đứa con đầu thi đỗ vào Trường Đại học Cần Thơ. “Nhưng được NHCSXH cho vay vốn theo chương trình cho vay học sinh, sinh viên, tôi như bắt được vàng. Hiện nay không chỉ có 1 người con được vay vốn mà tôi đã vay cho cả 3 cháu để đảm bảo việc học tập", ông Quang chia sẻ.

Ông phấn khởi cho biết thêm: “Số tiền vay cho mỗi cháu 10 triệu đồng/năm thật sự đã giúp gia đình tôi đỡ vất vả và các con tôi cũng yên tâm học hành. Hiện nay tôi đã vay cho 3 con đi học với tổng cộng 90 triệu đồng. Mỗi năm tôi nhận tiền 2 lần tại điểm giao dịch của NHCSXH tại UBND thị trấn Đầm Dơi. Số tiền vay được tập trung vào chi phí học tập của các con”.

Theo Phó Chủ tịch Hội LHPN xã Tân Duyệt (huyện Đầm Dơi) Đào Thuỳ Linh, thời gian qua, Hội luôn sát cánh cùng NHCSXH huyện thực hiện nhiều giải pháp để hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi nhanh nhất, hiệu quả nhất.

Từ đồng vốn vay này, nhiều hộ đã vươn lên thoát nghèo. Điển hình như hộ chị Kim Thị Lượm, dân tộc Khmer. Trước đây, chị Lượm vay 10 triệu đồng từ nguồn vốn giải quyết việc làm về mua ghe hàng chạy bán tạp hoá. Năm 2014, công việc mua bán thuận lợi, chị làm đơn xin thoát  nghèo và trả một phần vốn, đồng thời hằng tháng chị gửi tiết kiệm 100.000 đồng để trả dần số tiền vay còn lại.

Hộ chị Kim Thu Nha vay 10 triệu đồng từ nguồn vốn đồng bào dân tộc thiểu số theo Quyết định 74, mua vỏ máy để lấy đồ tạp hoá, gạo, cám, bia về bán tại nhà. Công việc ổn định và hàng tháng chị thu được trên 3 triệu đồng tiền lãi.

Nhờ có nguồn vốn ưu đãi của NHCSXH huyện Đầm Dơi mà trong nhiều năm qua, hơn 1.000 hộ đã có điều kiện chăn nuôi, buôn bán, giải quyết việc làm cho hơn 1.100 lao động tại địa phương. Nhiều gia đình nhờ nguồn vốn này được sử dụng nước sạch, nhà tiêu hợp vệ sinh, xây dựng nhà cửa…

Phó Giám đốc Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Đầm Dơi Nguyễn Văn Cần cho biết thời gian qua, nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội đã góp phần tích cực vào việc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, nâng cao thu nhập bình quân đầu người, giảm tỷ lệ hộ nghèo hàng năm, giúp hàng ngàn lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo, mới thoát nghèo, hộ sản xuất kinh doanh tại vùng khó khăn có vốn đầu tư phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống. Hàng ngàn học sinh, sinh viên được vay vốn để trang trải chi phí học tập... Hoạt động của NHCSXH thực sự là công cụ hữu hiệu giúp các cấp chính quyền trong huyện thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng NTM, giảm nghèo, giải quyết việc làm và đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Còn Phó Chủ tịch UBND huyện Đầm Dơi Thái Hoàng Bo nhận định thời gian qua, Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Đầm Dơi đã thực hiện chuyển tải nguồn vốn tín dụng ưu đãi của Chính phủ đến 100% các xã, thị trấn. 100% các ấp, khóm có hộ nghèo và các đối tượng chính sách đã được vay vốn NHCSXH để phát triển sản xuất, chăn nuôi... Hiệu quả từ các chương trình tín dụng có sự đồng hành, nỗ lực, tập trung chỉ đạo của các cấp uỷ, chính quyền địa phương. Nhận thức của mọi tầng lớp nhân dân, nhất là các đối tượng thụ hưởng đã nâng lên, chấp hành và thực hiện đúng chính sách tín dụng ưu đãi, nhờ đó chất lượng tín dụng được đảm bảo, đối tượng vay sử dụng vốn đúng mục đích, hoàn trả nợ đúng hạn, tăng vòng quay vốn./.

Duy Phúc

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh