Giúp hội viên phát triển kinh tế, giảm nghèo

Thứ năm 03/09/2020 12:03

(Chinhphu.vn)-Những năm gần đây, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Yên Kiện, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ đã có nhiều hoạt động hỗ trợ hội viên phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, từng bước cải thiện chất lượng cuộc sống. 

Chị Tỏa chăm sóc vườn thanh long của gia đình.

Để hỗ trợ hơn 900 hội viên sinh hoạt tại 9 chi hội, trong đó có nhiều hội viên phụ nữ thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo, phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, Hội LHPN xã đã tập trung chỉ đạo, thực hiện khâu đột phá “Tạo chuyển biến mới về chất lượng, hiệu quả, vận động hỗ trợ phụ nữ phát triển sản xuất, thực hành tiết kiệm, giảm nghèo bền vững”.

Hội đã chủ động rà soát, nắm địa chỉ hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ, xác định rõ nguyên nhân, phân công cán bộ, hội viên phụ nữ vận động giúp đỡ hộ nghèo; tiếp cận, khai thác các nguồn vốn để hỗ trợ hội viên duy trì, nhân rộng các hoạt động tiết kiệm do hội tham gia quản lý.

Hội đã nhận ủy thác với Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Đoan Hùng để cho hội viên vay vốn; vận động chị em học nghề, tích cực chăn nuôi, sản xuất, xây dựng các mô hình phát triển kinh tế.

Đến nay, Hội đang quản lý số vốn ưu đãi từ NHCSXH với tổng dư nợ trên 5,8 tỷ đồng cho 197 hội viên vay phát triển kinh tế. Duy trì hoạt động tiết kiệm tại 9/9 chi hội với số tiền tiết kiệm trên 374 triệu đồng cho 11 hộ vay phát triển sản xuất. 

Nhờ nguồn vốn vay ưu đãi từ NHCSXH, cộng với sự năng động, sáng tạo của các hội viên, trong năm 2019, Hội đã giúp đỡ 37 hộ nghèo, hộ cận nghèo trong đó có 8 hộ đã thoát nghèo, cận nghèo và xuất hiện nhiều tấm gương điển hình trong phát triển kinh tế.

Điển hình như chị Nguyễn Thị Tỏa (khu 9) là hộ hội viên nghèo đã vươt lên thoát nghèo. Sức khỏe chồng chị Tỏa yếu, lại một mình nuôi 2 con ăn học nên kinh tế gia đình gặp nhiều khó khăn. Được Hội Phụ nữ xã tạo điều kiện đứng ra tín chấp, chị đã mạnh dạn vay 50 triệu đồng từ NHCSXH huyện và tổ tiết kiệm tại chi hội để phát triển kinh tế, đầu tư nuôi 30 con lợn, trồng 250 gốc thanh long, 130 gốc bưởi và các loại cây ăn quả khác.

Nhờ cần cù, chịu khó học hỏi kinh nghiệm từ những hộ trồng trọt, chăn nuôi giỏi; tích cực tham gia các lớp tập huấn do xã, huyện tổ chức, mô hình chăn nuôi lợn và cây ăn quả phát triển tốt, kinh tế gia đình dần được cải thiện.

Chị Tỏa chia sẻ: “Được sự quan tâm của chính quyền địa phương, đặc biệt là Hội phụ nữ tạo điều kiện cho gia đình được tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi của NHCSXH để phát triển chăn nuôi, trồng trọt, hiện nay kinh tế gia đình tôi ngày càng ổn định. Ngoài trồng thanh long và nuôi lợn, tôi còn trồng thêm 2,5ha chè mỗi năm cho thu nhập từ 200 - 300 triệu đồng”.

Không chỉ chị Tỏa, nhiều chị em trong xã cũng được tiếp cận các nguồn vốn để phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu như chị Lý Thị Tiếp (khu 7) với mô hình nuôi chim bồ câu, chị Nguyễn Thị Yên (khu 9) với mô hình trồng chè…

Cùng với hỗ trợ vốn vay ưu đãi, Hội LHPN xã còn phối hợp với Trung tâm dạy nghề, Hội nông dân huyện tổ chức nhiều lớp dạy nghề về sử dụng thuốc thú y trong chăn nuôi; nuôi và phòng trị bệnh cho gà; kỹ thuật nuôi cá nước ngọt; kỹ thuật nuôi và phòng trị bệnh cho lợn; trồng rau an toàn... cho hội viên, giúp hội viên có thêm kiến thức, kinh nghiệm trong sản xuất. 

Những hoạt động cụ thể, thiết thực của Hội LHPN xã Yên Kiện trong phong trào phát triển kinh tế đã giúp hội viên thay đổi nếp nghĩ, cách làm, phát huy khả năng sáng tạo trong sản xuất, kinh doanh, từ đó đã có nhiều hội viên thoát nghèo, có cuộc sống ổn định, góp phần tích cực trong thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế, giảm nghèo tại địa phương.

Tại Phú Thọ, đến 31/7/2020, tổng nguồn vốn hoạt động của NHCSXH Phú Thọ đạt 4.389 tỷ đồng, tăng 195 tỷ đồng so với 31/12/2019, hoàn thành 98,74% kế hoạch, trong đó nguồn vốn nhận ủy thác tại địa phương là 61 tỷ đồng, tăng 7 tỷ đồng so với cuối năm 2019.

Bên cạnh đó, các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể cơ sở thuộc tỉnh Phú Thọ đã “chung tay, góp sức” cùng NHCSXH xây dựng, củng cố mạng lưới có độ che phủ khắp toàn tỉnh với 277 điểm giao dịch tại xã, phường, thị trấn và 4.038 Tổ TK&VV ở mọi thôn bản.

Có nguồn vốn lớn, có mô hình tổ chức phù hợp và mạng lưới rộng khắp, nên NHCSXH Phú Thọ đã chủ động, thỏa sức hoạt động theo phương thức cấp tín dụng ưu đãi trực tiếp, kịp thời đến đúng đối tượng thụ hưởng. Thông qua phương thức này, đồng vốn vay ưu đãi của chính phủ đã tạo điều kiện giúp đến 700.000 hộ nghèo, gia đình đồng bào DTTS khó khăn có vốn đầu tư sản xuất kinh doanh, tạo công ăn việc làm, ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo. 33.260 lao động được tạo việc làm; 10.076 căn nhà được xây dựng theo chương trình hỗ trợ hộ nghèo làm nhà ở, 96,732 HSSV được vay vốn để trang trải chi phí học tập; 7.719 lao động vay được vốn đi xuất khẩu lao động có thời hạn ở nước ngoài và 134.148 công trình vệ sinh được sửa chữa, xây mới….

Nguồn vốn chính sách đã giúp bà con nông dân, nhất là hộ nghèo, hộ cận nghèo, đồng bào DTTS chủ động nguồn tài chính để mua sắm thiết bị, máy móc, phân bón, giống cây trồng, vật nuôi, chi phí học tập và đời sống sinh hoạt…

Nguồn vốn chính sách đã giúp phòng ngừa và góp phần hạn chế nạn “cho vay nặng lãi, bán lúa non” tồn tại lâu nay trong vùng nông thôn, góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn, thúc đẩy kinh tế nông nghiệp, nông thôn.

Hồng Hoa

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh